Trang Chủ Kiến Thức Giao Dịch MÔ HÌNH NẾN EVENING STAR

MÔ HÌNH NẾN EVENING STAR

Bởi ForexViet
348 Xem

Mô hình nến Evening Star là một mô hình nến đảo chiều giảm giá, nó thường xảy ra tại đỉnh của một xu hướng tăng giá. Mô hình nến Evening Star gồm có 3 nến:

mo-hinh-nen-evening-starNến thứ 1 thân Lớn: Nến Tăng
Nến thứ 2 thân nhỏ: Nến Giảm hoặc Nến Tăng
Nến thứ 3 Thân Lớn: Nến Giảm

– Phần đầu tiên của mô hình nến đảo chiều Evening Star là 1 nến tăng (màu xanh). Ở nến thứ 1 sự tăng giá chiếm ưu thế tuyệt đối.

– Nến thứ 2 bắt đầu với 1 khoảng trống tăng; dấu hiệu tăng giá vẫn được duy trì nhưng xu hướng tăng giá này vẫn không đẩy giá đi xa được. Kết thúc nến thứ 2 bằng 1 giá đóng cửa xấp xỉ với giá mở cửa. Do đó, hình nến thứ 2 sẽ là 1 thân nến nhỏ và có thể là nến tăng hay nến giảm hoặc cũng có thể là 1 Doji.

– Nói chung, nếu nến thứ 2 là một nến giảm và có thân nến nhỏ thì đây là 1 tín hiệu mạnh dự báo sẽ xảy ra đảo chiều. Nhưng nến thứ  3 mới là ngày quan trọng trong mô hình nến Evening Star này.

– Nến thứ 3 bắt đầu là 1 khoảng trống giảm (đây là dấu hiệu giảm giá) và xu hướng giảm giá này đã đẩy đường giá xuống sâu hơn nữa, thông thường nến thứ 3 sẽ giảm sâu hơn sự tăng giá của nến thứ 1 nghĩa là đã lấy đi khoảng lợi nhuận của nến thứ 1 và thứ 2 tạo ra.

Ví dụ mô hình nến Evening Star

Biểu đồ dưới đây cho thấy một ví dụ một mô hình nến Evening star đảo chiều giảm giá xảy ra vào cuối của xu hướng tăng:

vi-du-mo-hinh-nen-evening-s

Nến thứ 1 của mô hình nến Evening Star trong ví dụ trên là một nến tăng rất mạnh. Thật sự là 1 xu hướng tăng giá mạnh vì giá đóng cửa tương đương với giá cao nhất trong ngày giao dịch (dấu hiệu tăng giá rất mạnh). Nến thứ 2 tiếp tục tăng điểm bằng 1 khoảng trống tăng. Tuy nhiên, nến thứ 2 là một mẫu nến Doji biểu thị tình trạng do dự của nhà đầu tư. Xu hướng tăng giá của ngày hôm trước đã không được duy trì, chúng chỉ có giá đóng cửa xấp xỉ với giá mở cửa.

Nến thứ 3 bắt đầu là 1 khoảng trống giảm rất mạnh. Thực tế, sự giảm giá đã đẩy giá xuống rất sâu và sức cầu xuất hiện đã đẩy giá lên nhưng không thể thắng nổi lực cung mạnh mẽ đành phải đóng cửa mở mức thấp hơn rất nhiều so với giá đóng cửa của nến thứ 2. Hơn nữa, nến thứ 3 đã bẻ gãy đường xu hướng tăng giá trước đó và mô hình nến Evening Star xuất hiện đã khiến cho nhà đầu tư bán tháo ở các phiên giao dịch sau đó.

Mô hình nến Evening Star là 1 mô hình 3 nến đảo chiều giảm giá rất mạnh và cho tín hiệu khá chắc chắn.

Tóm lại điều kiện để tạo thành mô hình nến morning star bền vững:

  1. Xu hướng giá đang tăng
  2. Nến thứ 1 phải là nến tăng
  3. Nến thứ 3 phải là nến giảm
  4. Thân nến 1 lớn hơn ít nhất 1.5 lần thân nến thứ 2
  5. Thân nến thứ 3 lớn hơn ít nhất 1.5 lần thân nến thứ 2
  6. Giá đóng cửa nến thứ 1 nhỏ hơn giá đóng cửa và mở cửa nến thứ 2
  7. Giá mớ cửa nến thứ 3 nhỏ  hơn giá đóng cửa và mở cửa nến thứ 2.
  8. Giá đóng cửa nến thứ 3 nhỏ  hơn 50% giá mở cửa nến thứ 1

Mô hình nến đảo ngược của của mô hình nến  Evening Star là mô hình nến Morning Star (xem: Morning Star ).

Bài Viết Liên Quan