Trang Chủ Kiến Thức Giao Dịch MÔ HÌNH NẾN ADVANCE BLOCK PATTERN – ABP VÀ STALLED PATTERN -SP

MÔ HÌNH NẾN ADVANCE BLOCK PATTERN – ABP VÀ STALLED PATTERN -SP

Bởi Xuan Bui
1337 Xem

Mô hình nến Advance Block Pattern (ABP ) và mô hình đối ngược lại Stalled Pattern ( SP ) ( còn được gọi là Deliberation Pattern ) là mô hình nến gồm ba nến tăng, thường xảy ra trpng một xu hướng tăng và cảnh báo dấu hiệu đà tăng chậm nhưng không nhất thiết là xu hướng đảo chiều sau đó.

Mô hình nến Advance Block Pattern

Mô hình nến Advance Block Pattern xảy ra khi ngày đầu tiên là một cây nến tăng dài xuất hiện, theo sau là một nến tăng dài khác với giá mở cửa nằm tong thân nến ngày đầu và đóng cửa vượt trên đỉnh và trên giá đóng cửa của nến đầu tiên. Phần bóng trên dài xuất hiện ở nến thứ hai ( nến thứ hai này có phần bóng trên dài). Ngày thứ ba là một nến tăng nhẹ có giá mở cửa nằm trong thân giá của nên thứ hai và đóng cửa có giá vượt trên giá đóng cửa của nến thứ hai. Nến này cũng có bóng trên dài. Trọng tâm của mô hình này là thị trường tạo ra các đỉnh cao mới nhưng thân những cây nến tăng đang dần nhỏ lại khi mà giá vẫn tao ra những đỉnh mới này. Phần bóng trên cho thấy có những lúc giá được đẩy lên cao, nhưng ngay trong ngày, giá cũng được đẩy xuống chở lại cách xa khỏi đỉnh trên và giá thị trường chỉ có thể thiết lập một sự tăng giá nhẹ.

Để có định nghĩa rõ hơn, ThinkorSwim ( 2011) định nghĩa mô hình Advance Block Pattern là :  

  • Mỗi nến đều là một nến tăng 
  • Mỗi nến mở cửa trong thân nến trước đó 
  • Thân nến thứ hai phải thấp hơn ( ở mức từ ) 70% hoặc ít hơn so với thân nến thứ nhất và thân nến thứ ba phải thấp hơn từ ( ở mức từ ) 70% hoắc ít hơn so với thân nến thứ hai
  • Ngày thứ hai và ngày thứ ba phải có bóng nến trên dài chiến ít nhất 75% chiều cao trung bình của hai nến trước đó 

Mô hình nến Stalled Pattern 

Mô hình nến SP hay mô hình nến Deliberation Pattern giống như mô hình ABP xảy ra trong một xu hướng tăng và cảnh báo xu hướng tăng đang chậm lại cà gồm ba nến tăng. Điểm khác ở đây là nến thứ ba là một nến nhỏ và thu hẹp, tạo ra khoảng nhảy giá so với nến trước và nhìn như một ngôi sao hoặc nằm ở phần trên của thân nến tăng thứ hai giống như mô hình harami. 

Mô hình Advance Block và Stalled Candlestick gợi mở về khả năng chốt lời của phe mua. 

Nison( 1991, P155 ) gợi ý rằng mô hình Advance Block và mô hình Stall có thể dùng để chốt lệnh mua trước đó, nhưng không cảnh báo về khả năng bán ra. Mô hình này không nên xem là mô hình đảo chiều. Thông thường mô hình ABP và SP dẫn tới giai đoạn sideway ( đi ngang ) mặc dù cũng có lúc dẫn tới sự đảo chiều sang xu hướng giảm. 

Biểu đồ minh họa mô hình Advance Block Pattern 

Biểu đồ trên của Nasdaq 100ETF (QQQ) cho thấy một mô hình nến ABP. Nến đầu tiên của mô hình là một nến tăng dài có giá đóng cửa gần đỉnh nến. Nến thứ hai đóng cửa trên đỉnh nến thứ nhất nhưng là một nến nhỏ hơn thân nến đầu tiên. Ngoài ra, nến thứ hai có bóng trên dài, cho thấy phe gấu đã ” khóa đà tăng ” của phe bò để đóng cửa ở giá cao trong ngày. Ngày thứ ba là một nến nhỏ gần giống như nến doji, nhấn mạnh rằng phe bò không còn cầm cự được. Nến thứ ba cũng có bóng trên dài và không thể cao hơn đỉnh của nến thứ hai. Kể từ đây , thị trường giao động quanh mức giá cao này trong bốn ngày và duy di chuyển theo xu hướng giảm. 

Biểu đồ minh họa mô hình nên Stalled Pattern hay mô hình Deliberation Pattern 

Mô hình nến SP được minh họa ở biểu đồ trên của Nashaq 100ETF (QQQ). Ngày đầu tiên và thứ hai đều là nến tăng. Ngày thứ ba là một nến nhỏ đóng cửa ở giá cao hớn giá đóng cửa của nến thứ hai. Phe bò không có khả năng đẩy giá cao hơn cho thấy họ đang yếu thến dần và dù cho sau đó có sideway đi nữa ( một giai đoạn giá đi ngang được hình thành sau đó ), hoặc giống như biểu đồ trên,  phe gấu sẽ chiếm ưu thế cà đưa thị trường vào xu hướng giảm. 

 

 

Bài Viết Liên Quan