Trang Chủ Kiến Thức Giao Dịch MÔ HÌNH NẾN MORNING STAR

MÔ HÌNH NẾN MORNING STAR

Bởi ForexViet
686 Xem

Mô hình nến Morning Star là một mẫu đảo chiều giảm giá, nó thường xảy ra ở đáy của xu hướng giảm giá. Mô hình nến Morning Star gồm 3 nến:


cau-truc-mo-hinh-nen-mornining starNến lớn 1:
là nến giảm.
Nến nhỏ 2: là nến giảm hoặc nến tăng.
Nến lớn 3: là nến tăng.

– Phần đầu tiên của mô hình nến đảo chiều Morning Star là một nến giảm lớn màu đỏ. Ở nến thứ 1 này sự giảm giá là hết sức rõ ràng (liên tục tạo ra những điểm thấp mới).

– Phần thứ 2 vẫn bắt đầu là 1 xu hướng giảm thể hiện bởi 1 khoảng trống giảm, sự giảm giá vẫn chiếm chủ đạo. Tuy nhiên, sự giảm giá này đã không đẩy đường giá xuống thấp hơn được nữa. Nến thứ 2 phải là 1 nến có thân nến rất nhỏ và có thể là nến tăng hoặc giảm hay nến Doji.

Nói chung 1 nến tăng thứ 2 sẽ là 1 dấu hiệu mạnh của sự đảo chiều sắp xảy ra. Nhưng nến thứ 3 mới đóng vai trò quan trọng hơn cả.

– Nến thứ 3 bắt đầu bằng 1 khoảng trống tăng (dấu hiệu tăng giá). Sự tăng giá này có thể đẩy đường giá lên cao hơn nữa, thông thường nó phải lấp đầy sự giảm giá của nến thứ 1.

Ví dụ mô hình nến Morning Star

Biểu đồ dưới đây cho thấy một ví dụ mô hình nến Morning star. Mô hình đảo chiều tăng giá xảy ra vào cuối của một xu hướng:

vi-du-mo-hinh-nen-morning-s

Nến thứ 1 của mô hình nến sao mai – Morning Star ở ví dụ trên là 1 sự giảm giá mạnh (biểu hiện qua nến giảm lớn màu đỏ). Nến thứ 2 vẫn tiếp tục quan điểm giảm giá của ngày thứ 1 bởi đã có 1 khoảng trống giảm. Tuy nhiên, nến thứ 2 đã hình thành 1 Doji (biểu hiện sự do dự), sự giảm giá đã không tiếp tục giảm sâu hơn như ngày hôm trước nhưng chúng cũng chỉ có thể đưa giá đóng cửa xấp xỉ với giá mở cửa mà thôi.

Nến thứ 3 bắt đầu 1 khoảng trống tăng (dấu hiệu tăng giá), sự tăng giá này đã kéo thêm những nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Hơn nữa nến thứ 3 đã bẻ gãy xu hướng giảm giá được tồn tại trong vài tuần trước. Cả 2 dấu hiệu: xu hướng giá bị bẻ gãy và mô hình nến Morning Star xảy ra đã giúp cho nhà đầu tư ra quyết định mua và nắm giữ chứng khoán này một cách lâu hơn.

Tóm lại điều kiện để tạo thành mô hình nến morning star bền vững:

  1. Xu hướng giá đang giảm
  2. Nến thứ 1 phải là nến giảm
  3. Nến thứ 3 phải là nến tăng
  4. Thân nến 1 lớn hơn ít nhất 1.5 lần thân nến thứ 2
  5. Thân nến thứ 3 lớn hơn ít nhất 1.5 lần thân nến thứ 2
  6. Giá đóng cửa nến thứ 1 lớn hơn giá đóng cửa và mở cửa nến thứ 2
  7. Giá mớ cửa nến thứ 3 lớn hơn giá đóng cửa và mở cửa nến thứ 2.
  8. Giá đóng cửa nến thứ 3 lớn hơn 50% giá mở cửa nến thứ 1

Điều cần nhớ rằng mô hình nến Morning Star là 1 mô hình 3 nến đảo chiều tăng giá rất chắc chắn.

Mô hình nến đảo ngược của mô hình nến Morning Star là mô hình nến Evening Star (xem: Mô hình nến Evening Star ).

Bài Viết Liên Quan