Trang Chủ Kiến Thức Giao Dịch PHÂN TÍCH TÂM LÝ THỊ TRƯỜNG KHI GIAO DỊCH

PHÂN TÍCH TÂM LÝ THỊ TRƯỜNG KHI GIAO DỊCH

Bởi Xuan Bui
1253 Xem

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC KIỂM SOÁT CẢM XÚC KHI GIAO DỊCH
Không thể nói quá tầm quan trọng của việc kiểm soát cảm xúc trong giao dịch trong ngày.
Hãy tưởng tượng bạn vừa thực hiện một giao dịch trước Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) với kỳ vọng rằng nếu con số được báo cáo cao hơn dự báo, bạn sẽ thấy giá EUR / USD tăng nhanh chóng, cho phép bạn kiếm một khoản tiền khổng lồ lợi nhuận.
NFP xuất hiện và đúng như bạn đã hy vọng, con số này sẽ đánh bại các dự báo. Nhưng vì một số lý do, giá cả đi xuống !
Bạn nghĩ lại tất cả các phân tích bạn đã thực hiện, tất cả các lý do mà EUR/USD nên tăng và bạn càng nghĩ, giá càng giảm.
Khi bạn nhìn thấy màu đỏ chồng lên vị trí của mình, cảm xúc bắt đầu chiếm ưu thế – đây là bản năng ‘Chiến đấu hay Chuyến bay’. Sự thôi thúc này thường có thể ngăn chúng ta hoàn thành mục tiêu của mình và đối với các nhà giao dịch, vấn đề này có thể rất khó khăn, dẫn đến phản ứng giật đầu gối.

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp không muốn có cơ hội rằng một quyết định hấp tấp sẽ làm hỏng tài khoản của họ – họ muốn đảm bảo rằng một phản ứng giật đầu gối không hủy hoại toàn bộ sự nghiệp của họ. Có thể mất rất nhiều thực hành và nhiều giao dịch để học cách giảm thiểu giao dịch theo cảm tính.

3 LOẠI CẢM XÚC KHI GIAO DỊCH THƯỜNG GẶP NHẤT
Một số cảm xúc phổ biến nhất mà nhà giao dịch trải qua bao gồm sợ hãi, lo lắng, tin tưởng, phấn khích, tham lam và quá tự tin.
Sợ hãi / lo lắng
Nguyên nhân phổ biến của nỗi sợ hãi là giao dịch quá lớn. Giao dịch với quy mô không phù hợp làm tăng độ biến động không cần thiết và khiến bạn mất đi những khoản lợi nhuận mà bình thường bạn sẽ không thực hiện được nếu bạn không bị căng thẳng về rủi ro thua lỗ lớn hơn bình thường.
Một thủ phạm khác gây ra sự sợ hãi (hoặc lo lắng) là bạn đang giao dịch “sai”, nghĩa là giao dịch không phù hợp với kế hoạch giao dịch của bạn.

Niềm tin / Sự phấn khích
Niềm tin và sự phấn khích là những cảm xúc chính mà bạn muốn có được và bạn sẽ cảm nhận được những cảm xúc này trong mỗi giao dịch bạn tham gia. Niềm tin là yếu tố cuối cùng của bất kỳ giao dịch tốt nào và nếu bạn không có mức độ phấn khích hoặc niềm tin thì rất có thể bạn không ở trong giao dịch ‘phù hợp’ với mình.
“Đúng”, chúng có nghĩa là giao dịch chính xác theo kế hoạch giao dịch của bạn. Giao dịch tốt có thể là người thua cuộc cũng như giao dịch xấu có thể là người chiến thắng. Ý tưởng là giữ cho mình chiến thắng và thua cuộc chỉ với những giao dịch tốt. Đảm bảo bạn có niềm tin vào giao dịch sẽ giúp đảm bảo điều này.

Tham lam / Quá tự tin
Nếu bạn thấy mình chỉ muốn thực hiện các giao dịch mà bạn cho là có thể thắng lớn, bạn có thể trở nên tham lam. Lòng tham của bạn có thể là kết quả của việc làm tốt, nhưng nếu bạn không cẩn thận, bạn có thể trượt và kết thúc bằng một lệnh hòa vốn.
Luôn kiểm tra xem bạn có đang sử dụng cơ chế giao dịch phù hợp hay không (nghĩa là bám sát điểm dừng, mục tiêu, quản lý / rủi ro tốt, thiết lập giao dịch tốt). Giao dịch cẩu thả do quá tự tin có thể kết thúc một đợt

CÁCH KIỂM SOÁT CẢM XÚC KHI GIAO DỊCH: MẸO VÀ CHIẾN LƯỢC HÀNG ĐẦU
Lập kế hoạch cho cách tiếp cận của bạn là chìa khóa nếu bạn muốn ngăn chặn những cảm xúc tiêu cực trong giao dịch của mình. Câu ngạn ngữ cũ ‘Không lập kế hoạch là lập kế hoạch thất bại’, thực sự có thể đúng trong thị trường tài chính.
Là nhà giao dịch, không chỉ có một cách để kiếm lợi nhuận. Có nhiều chiến lược và cách tiếp cận có thể giúp các nhà giao dịch hoàn thành mục tiêu của họ. Nhưng bất cứ điều gì mang lại hiệu quả cho người đó thường sẽ là một cách tiếp cận có hệ thống và xác định; chứ không phải dựa trên ‘linh cảm’.

Dưới đây là năm cách để kiểm soát cảm xúc của bạn nhiều hơn trong khi giao dịch.

1. Tạo Quy tắc Cá nhân
Đặt ra các quy tắc của riêng bạn để tuân theo khi bạn giao dịch có thể giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình. Các quy tắc của bạn có thể bao gồm việc thiết lập mức chấp nhận rủi ro / lợi nhuận để tham gia và thoát khỏi giao dịch, thông qua mục tiêu lợi nhuận và / hoặc dừng lỗ.

2. Giao dịch đúng điều kiện thị trường
Tránh xa các điều kiện thị trường không lý tưởng cũng là điều cần thận trọng. Không giao dịch khi bạn không ‘cảm thấy nó’ là một ý kiến hay. Đừng nhìn vào thị trường để làm cho bạn cảm thấy tốt hơn; nếu bạn không muốn giao dịch, giải pháp đơn giản có thể là bỏ qua.

3. Giảm quy mô giao dịch của bạn
Một trong những cách dễ nhất để giảm tác động cảm xúc của các giao dịch là giảm quy mô giao dịch của bạn.
Đây là một ví dụ. Hãy tưởng tượng một nhà giao dịch mở một tài khoản với 10.000 đô la. Nhà giao dịch đầu tiên đặt giao dịch với số tiền $ 10.000 trên EUR / USD.
Khi giao dịch di chuyển ở mức 1 đô la một pip, nhà giao dịch sẽ thấy những biến động vừa phải trong tài khoản. Một số tiền 320 đô la đã được đưa ra để ký quỹ và nhà giao dịch xem mức ký quỹ có thể sử dụng là 9.680 đô la của họ dao động 1 đô la cho mỗi pip.
Bây giờ hãy tưởng tượng rằng cùng một nhà giao dịch đặt giao dịch với giá 300.000 đô la trong cùng một cặp tiền tệ.
Bây giờ nhà giao dịch phải đặt 9.600 đô la để ký quỹ – khiến họ chỉ có 400 đô la tiền ký quỹ có thể sử dụng – và bây giờ giao dịch đang di chuyển ở mức 30 đô la mỗi pip.
Sau khi giao dịch di chuyển so với nhà giao dịch của chúng tôi chỉ 14 pips, số tiền ký quỹ có thể sử dụng sẽ hết và giao dịch tự động được đóng lại dưới dạng một cuộc gọi ký quỹ.
Nhà giao dịch buộc phải lỗ; họ thậm chí không có cơ hội thấy giá quay trở lại và kéo giao dịch vào lãnh thổ có lợi.
Trong trường hợp này, nhà giao dịch mới chỉ đơn giản là đặt mình vào một vị trí mà khả năng thành công không có lợi cho họ. Giảm đòn bẩy có thể giúp giảm thiểu rủi ro của những sự kiện như vậy xảy ra trong tương lai.

4. Thiết lập Kế hoạch Giao dịch và Nhật ký Giao dịch
Về các yếu tố cơ bản, lập kế hoạch cho các kết quả khác nhau trong quá trình diễn ra các sự kiện tin tức quan trọng cũng có thể là một chiến lược cần lưu ý.
Kết quả giữa những người giao dịch mới sử dụng kế hoạch giao dịch và những người không sử dụng có thể đáng kể. Soạn một kế hoạch giao dịch là bước đầu tiên để tấn công cảm xúc giao dịch, nhưng tiếc là kế hoạch giao dịch sẽ không hoàn toàn loại bỏ được những tác động của những cảm xúc này. Giữ các tạp chí giao dịch ngoại hối cũng có thể hữu ích.

5. Thư giãn
Nếu bạn thoải mái và thích giao dịch, bạn sẽ được trang bị tốt hơn để phản ứng hợp lý trong mọi điều kiện thị trường.

Nhóm Biên Tập Forexviet

Bài Viết Liên Quan