Trang Chủ Tin TứcTin Kinh Tế Giá Bitcoin lên đỉnh gần 3 năm

Giá Bitcoin lên đỉnh gần 3 năm

Bởi Xuan Bui
2257 Xem

Giá Bitcoin lên đỉnh gần 3 năm và giới tiền ảo nói rằng lần tăng này sẽ không giống với những đợt tăng giá Bitcoin trước kia – hãng tin Bloomberg cho hay.

Từ đầu tháng tới nay, giá Bitcon đã tăng khoảng 30%. Lúc gần 15h chiều nay (28/10), giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap đứng trên mức 13.644 USD/Bitcoin, tăng gần 4,4% so với thời điểm 24 tiếng trước.

Trước đó, giá Bitcoin có lúc vượt ngưỡng 13.850 USD, mức cao nhất kể từ tháng 1/2018. Đó là thời điểm khi giá Bitcoin đang lao dốc mạnh sau khi đạt đỉnh cao mọi thời đại gần 20.000 USD vào cuối năm 2017.

Năm 2018 đã trở thành một năm thê thảm của tiền ảo, khi Bitcoin có lúc giảm về sát mốc 3.000 USD vào tháng 12 năm đó.

Những người ủng hộ tiền ảo nói rằng đợt tăng giá Bitcoin đang diễn ra không phải là một cơn sốt đầu cơ của các nhà đầu tư cá nhân như mấy năm trước. Họ nhấn mạnh rằng động lực chính dẫn tới sự tăng giá này là mối quan tâm gia tăng của các nhà đầu tư tổ chức.

Mới đây, PayPal quyết định cho phép người dùng tiếp cận tiền ảo trên hệ thống thanh toán này và dùng đồng tiền ảo JPM Coin do ngân hàng JPMorgan Chase phát hành để thanh toán.

“Đợt tăng này của Bitcoin có vẻ như được thúc đẩy nhiều hơn bởi các nhà phân bổ với số dư lớn, thay vì bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ”, ông Nic Carter, nhà đồng sáng lập công ty nghiên cứu Coin Metrics, nhận xét.

Tuần trước, giá Bitcoin nhảy qua mốc 13.000 USD lần đầu tiên trong vòng một năm, sau khi PayPal tuyên bố cho phép khách hàng mua tiền ảo và dùng tiền ảo để thanh toán. Các nhà đầu cơ giá lên đã rất hào hứng với diễn biến này, nhiều người nói động thái của PayPal cho thấy Bitcoin đang dần trở nên chính thống.

“Tuyên bố của PayPal sẽ giúp hàng triệu người hiểu về giá trị của Bitcoin và các tài sản số đối với cuộc sống, tài sản và sự tự do của họ”, ông Guy Hirsch, Giám đốc tại Mỹ của nền tảng giao dịch tiền ảo eToro, phát biểu. “Chúng tôi rất hứng khởi với thông tin này và mong chờ các ứng dụng thanh toán lớn khác cũng bắt đầu sử dụng tiền ảo”.

Quyết định của PayPal được đưa ra vào thời điểm có nhiều dấu hiệu cho thấy các công ty tài chính truyền thống bắt đầu nghiêng về phía tiền ảo.

Mùa hè năm nay, quỹ Fidelity Investmets đã mở một quỹ Bitcoin, trở thành một trong những công ty tài chính lớn đầu tiên thể hiện mối quan tâm với tiền ảo. Một số công ty đại chúng như Square và MicroStrategy gần đây cũng đầu tư vào Bitcoin. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm một phiên bản kỹ thuật số của đồng Euro. Trung Quốc thì đang tiếp tục đẩy mạnh việc thử nghiệm đồng Nhân dân tệ điện tử.

Một số quốc gia đã bắt đầu thể hiện mối quan tâm đối với việc tạo ra tiền ảo, nhưng hiện chưa có nhiều bằng chứng để tin rằng tiền ảo sẽ sớm thay thế tiền giấy. Ông Mike Novogratz, nhà sáng lập kiêm Giám đốc công ty Galaxy Investment Partners, lập luận rằng tiền ảo có tính chất như một loại “vàng kỹ thuật số” và còn lâu mới đến lúc có thể được sử dụng hàng ngày.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg TV, nhà đầu tư Bitcoin nổi tiếng này nói ông không cho rằng Bitcoin sẽ bắt đầu được sử dụng như một đồng tiền để giao dịch trong khoảng 5 năm tới đây, mà thay vào đó sẽ giữ vai trò một kênh lưu trữ giá trị.

Còn theo ông Marc Chadler, chiến lược gia trưởng của Bannockburn Global, động thái của PayPal có thể được xem như một cuộc thử nghiệm về ứng dụng của tiền ảo.

“Giờ bạn đã có thể dùng tiền ảo để thanh toán, liệu bạn có dùng không?” ông Chandler nói. “Hãy chờ xem mọi người có làm như vậy không”.

Nhóm Biên Tập Forexviet ( Theo Investing )

Bài Viết Liên Quan