Trang Chủ Tin TứcTin Tức Thế Giới Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Bởi Xuan Bui
753 Xem

Ngày 11/8, Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố quốc gia này đã tạo ra loại vắc xin chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới đồng thời tiết lộ con gái ông đã sử dụng nó.
RIA Novosti dẫn lời ông chủ Điện Kremlin cho biết: “Theo những gì tôi biết, một loại vắc xin chống lại virus corona vừa được đăng ký sáng nay. Đây là loại vắc xin đầu tiên trên thế giới. Dù tôi biết nó hoạt động hiệu quả với khả năng tạo ra miễn dịch ổn định nhưng tôi nhắc lại rằng nó đã vượt qua tất cả các thử nghiệm cần thiết”.

Thậm chí, Tổng thống Putin còn nói rằng con gái ông đã được tiêm loại vắc xin này. “Theo cách này, con tôi tham gia vào thử nghiệm vắc xin”, ông Putin chia sẻ. Nhà lãnh đạo nước Nga cũng cho biết con ông cảm thấy khỏe dù sau mũi tiêm đầu tiên thân nhiệt cô tăng lên 38 độ C nhưng giảm xuống 37 độ C vào ngày hôm sau.

Sau lần tiêm thứ 2, nhiệt độ cơ thể tăng lên một chút nhưng vậy thôi, sau đó nó đã giảm trở lại. Bây giờ con tôi cảm thấy khỏe“, ông Putin nói.

Cuối tháng 7, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết có 26 vắc xin đang trong giai đoạn đánh giá lâm sàng, trong đó có loại vắc xin do Viện nghiên cứu Khoa học về Dịch tễ và Vi sinh Gamaleya của Nga phát triển.

Nga phủ nhận rằng họ đang tham gia cuộc đua phát triển vắc xin đồng thời tuyên bố sẵn sàng hợp tác với các quốc gia khác. Tuy nhiên, quốc tế vẫn tỏ ra hoài nghi về tính hiệu quả và an toàn của loại vắc xin chống Covid-19 do Nga sản xuất.

Việc Nga đăng ký vắc xin đã được báo hiệu từ đầu tháng. Cụ thể, những ngày đầu tiên của tháng 8, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko tuyên bố vắc xin của nước này đã kết thúc các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

“Các cuộc thử nghiệm lâm sàng với loại vắc xin chống Covid-19 do Gamaleya phát triển đã kết thúc. Chúng tôi đang tiến hành các thủ tục để tiến hành đăng ký loại vắc xin này”, Hãng thông tấn Tass dẫn lời ông Murashko.

Thông tin về vắc xin được công bố khi số ca mắc Covid-19 mới ở Nga theo ngày lần đầu giảm xuống dưới 5.000 kể từ 23/4. Hiện tại, Nga có gần 900.000 người mắc Covid-19, nhiều thứ 4 trên thế giới. Trong quý 2, nước Nga ghi nhận 27.000 ca tử vong liên quan đến Covid-19.

Việc Nga công bố phê duyệt và đăng ký vắc xin chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới là tín hiệu tích cực trong bối cảnh thế giới có 20,15 triệu người nhiễm và 735.369 người tử vong vì dịch bệnh xuất hiện lần đầu tại Vũ Hán, Trung Quốc trong năm 2019. Các phương pháp điều trị Covid-19 hiện nay không làm giảm số ca tử vong do dịch bệnh này gây ra.

Với công bố mới nhất, Nga đã vượt Mỹ, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác trong việc phát triển một loại vắc xin ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Nếu chứng minh được hiệu quả, vắc xin của Nga không chỉ giúp ngăn chặn virus lây lan mà còn tạo ra sự ổn định, góp phần quan trọng cho phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều nền kinh tế trên khắp thế giới đang đứng trước những cú sụt giảm chưa từng có trong lịch sử. Thời điểm tồi tệ nhất là vào quý 2/2020, khi đại dịch bùng phát trên quy mô toàn cầu và buộc các quốc gia phải đóng cửa để ngăn chặn virus lây lan. Khi làn sóng Covid-19 thứ 2 bùng lên, nó tiếp tục tác động vào nền kinh tế và làm trầm trọng hơn suy thoái.

Nhóm Biên Tập Forexviet ( Theo CafeF)

Bài Viết Liên Quan